DỐC LẾT

Làng Chài Ninh Thủy

Mang nét đặc trưng của cuộc sống miền biển, làng chài Ninh Thủy mộc mạc với nếp sống giản dị và chân chất của người dân địa phương chính là nét hấp dẫn bước chân lữ khách. Điều đặc biệt của Làng Chài Ninh Thủy là du khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh làng quê đặc trưng của Việt Nam từ những cánh đồng lúa xanh mượt bạt ngàn đến những con đường mòn nhỏ quanh co, quyến rũ, êm đềm, đưa lối chúng ta đến với bức tranh làng chài với thuyền thúng, tàu bè, cùng ngư dân chèo thuyền, đánh cá, đan lưới, sửa ngư cụ. Đi sâu vào những con đường nhỏ của ngôi làng, có những chốn riêng đậm phong vị địa phương để thưởng thức đặc sản Ninh Thủy như bún cá, bánh canh,… vô cùng ngon miệng và hấp dẫn.

Đồng muối Hòn Khói

Với diện tích khoảng 400 ha, đồng muối Hòn Khói là một trong những cánh đồng muối lớn ở Việt Nam, mang lại thu nhập cho bà con, đồng thời là địa điểm tham quan hấp dẫn với những cánh đồng muối mênh mông, bạt ngàn một màu trắng, vẻ đẹp vô cùng đặc trưng của miền thùy dương. Mùa làm muối hàng năm kéo dài từ tháng 1 đến tháng 7.

Người diêm dân tạo nên hạt muối qua rất nhiều công đoạn từ dội ruộng rồi đến tràng cát, lấy cát, dậm trạc, thanh trạc, đúc trạc và cuối cùng mới đến công đoạn lấy nước cái đổ lên ô kết kinh để kết tinh thành “gánh quà của biển”.

Đồng muối Hòn Khói từ lâu đã trở thành địa điểm yêu thích của rất nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng cũng như một điểm tham quan không thể bỏ qua dành cho khu khách nghỉ dưỡng tại Pax Ana Dốc Lết.

Đảo Điệp Sơn

Điệp Sơn là tên gọi của một dãy gồm 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp – Hòn Ó và Hòn Quạ thuộc xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Đảo cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 60km và rất gần Phú Yên. Phía Nam đảo chính là khu du lịch biển Dốc Lết, chỉ cách chừng 30 phút lái xe rồi đi cano ra đảo.

Con đường bị bộ trên biển nối liền Hòn Bịp và Hòn Quạ giữa đại dương bao la, ngắm những đàn cá nhỏ tung tăng bơi lội hai bên mép biển thật là một điều kỳ thú trong đời người. Chốc chốc lại thấy những đàn cá nhảy tung lên khỏi mặt nước, gió biển nhẹ nhàng làm mát mùa hè, sóng biển khẽ chạm mỗi bước chân, mọi mệt mỏi nơi đây dường như đều nhẹ nhàng tan biến hết.

Thôn Điệp Sơn yên bình bao quanh, có sân đình, cây đa, quán nước vẽ nên khung cảnh thôn quê chỉ có ở trên những thước phim xưa, hiếm có thể thấy trong chốn thành thị hiện đại.

Khu Bảo Tồn Biển Rạn Trào

Bao nhiêu năm đã qua, mỗi ngày người Rạn Trào lặn xuống biển cấy ghép san hô ở những vùng bị tàn phá trước đây, vui với từng cành san hô non mọc khỏe. Rạn Trào từ đó trở thành khu bảo tồn biển đầu tiên ở Việt Nam hoạt động dưới sự quản lý của cộng đồng địa phương thuộc xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh.

Đây là vùng biển có tính đa dạng sinh học cao với 82 loài san hô, 69 loài cá rạn và nhiều loài sinh vật biển có giá trị cao, như tu hài, ốc nhảy, cá ngựa, hải sâm…

Dịch vụ:

    • Thăm rạn San hô: Ngồi trên thuyền chiêm ngưỡng cảnh sắc kỳ thú dưới đáy biển bằng mắt thường có lẽ là một trong nhiều trải nghiệm đặc sắc nhất khi đi du lịch biển. Sau khi tham quan, chụp ảnh trên biển, đến nhà bảo vệ Rạn Trào, gặp trực tiếp những người bảo vệ, nuôi trồng san hô để tìm hiểu hơn về vùng đất này đã đi lên như thế nào, với những câu chuyện thú vị về Rạn Trào.
    • Xem trại nuôi Tôm hùm, nuôi Vẹm: Ngoài du lịch sinh thái, một số nghề nuôi thuỷ sản cũng đã được người dân Rạn Trào làm như nuôi tôm hùm, vẹm xanh. Nghề nuôi thuỷ sản tại đây đang đi vào ổn định và cho ngư dân nguồn thu nhập khá đều.

Vùng đất Rạn Trào bỗng trở thành khu bảo tồn thiên nhiên đầy giá trị nhân văn khi phục hồi lại cái nôi sống cho đại dương và cho chính con người trên bờ. Du khách tham quan những khu bảo tồn thiên nhiên như Rạn Trào sẽ tự mình nghiệm ra một giá trị nhẹ nhàng của cuộc sống: thân thiện với thiên nhiên thì thiên nhiên sẽ trả nghĩa con người.